วันพฤหัสบดีที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำไวน์ข้าว

ภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทยมีการผลิตน้ำเมาไว้ดื่มกินกันเองในงานเฉลิมฉลอง คือ อุ และน้ำขาวหรือกระแช่  ซึ่งวัตถุดิบมาจากข้าว 
 ไม่ว่าข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็นำมาหมักเป็นน้ำเมาหรือไวน์ได้

การทำไวน์ข้าวเป็นการต่อยอดจากการทำข้าวหมาก  ในลูกแป้งหัวเชื้อข้าวหมากมีจุลินทรีย์ 2 ชนิด คือ ราเและยีสต์
ราจะทำหน้าที่เปลี่ยนแป้งในข้าวให้เป็นน้ำตาล  จากนั้นยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์

เมื่อเราหมักข้าวจนเป็นข้าวหมากแล้ว  เติมน้ำลงไปแล้วหมักต่ออีก 10-15 วัน  กรองออกมาจะได้เป็นน้ำขาวหรือกระแช๋  ทิ้งไว้ให้ตกตะกอนก็จะได้น้ำใสๆ เป็นไวน์ที่รสชาติหวานกลมกล่อมไว้ดื่มเล่นได้ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น: