ภูมิปัญญาดั้งเดิมของไทยมีการผลิตน้ำเมาไว้ดื่มกินกันเองในงานเฉลิมฉลอง คือ อุ และน้ำขาวหรือกระแช่ ซึ่งวัตถุดิบมาจากข้าว
ไม่ว่าข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็นำมาหมักเป็นน้ำเมาหรือไวน์ได้
การทำไวน์ข้าวเป็นการต่อยอดจากการทำข้าวหมาก ในลูกแป้งหัวเชื้อข้าวหมากมีจุลินทรีย์ 2 ชนิด คือ ราเและยีสต์
ราจะทำหน้าที่เปลี่ยนแป้งในข้าวให้เป็นน้ำตาล จากนั้นยีสต์จะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์
เมื่อเราหมักข้าวจนเป็นข้าวหมากแล้ว เติมน้ำลงไปแล้วหมักต่ออีก 10-15 วัน กรองออกมาจะได้เป็นน้ำขาวหรือกระแช๋ ทิ้งไว้ให้ตกตะกอนก็จะได้น้ำใสๆ เป็นไวน์ที่รสชาติหวานกลมกล่อมไว้ดื่มเล่นได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น