วันอังคารที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับทำข้าวหมากแบบมืออาชีพ

จากประสบการณ์ขายลูกแป้งหัวเชื้อมานาน พบว่าลูกแป้งเหมือนกันแต่ทำข้าวหมากออกมาได้อร่อย หอมหวาน ไม่เหมือนกัน  บางคนทำข้าวหมากขายวันละ ถังข้าวเหนียว แต่บางคนทำแค่วันละ 2-3 โล ข้าวเหนียวเท่านั้น  อะไรทำให้มีข้อแตกต่างมาดูนะคะ




การทำข้าวหมากให้หวานหอม อร่อยแบบมืออาชีพ ต้องเริ่มตั้งแต่

1 การเลือกลูกแป้งหัวเชื้อ  ต้องเป็นลูกแป้งที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป ผ่านการสืบทอดมาอย่างยาวนาน  ลูกแป้งต้องใหม่ไม่เก่าเก็บ  หรือไม่ก็ต้องเก็บให้ถูกวิธี เช่นแช่ตู้เย็นไว้ตลอด
2 ข้าวเหนียวที่เลือกใช้ ต้องเป็นข้าวเหนียวแข็ง เม็ดสวยไม่หัก
3 ควรแช่ข้าวเหนียว 3-4 ชม ก็พอ  ไม่ควรแช่ค้างคืนเพราะจะทำให้ได้ข้าวหมากที่เปื่อยแฉะ

(วันนี้ ได้เคล็ดลับไป 3 ข้อก่อนนะคะ )

ไม่มีความคิดเห็น: