วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับทำข้าวหมากแบบมืออาชีพ (ต่อ)

4 นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ประมาณ 20-30 นาที แล้วผึ่งกระจาย
   ข้าวเหนียว ให้เย็นสนิท ก่อนนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด คนโบราณ
   จะล้างด้วยน้ำบ่อหรือน้ำฝนที่พักไว้ในโอ่ง (ถ้าเป็นน้ำประปาควร
   พักน้ำไว้ในโอ่งให้หมดกลิ่นคลอรีนสัก 3 -4 วัน)
5 ล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ก็ต้องเอามาผึ่งกระจายให้แห้ง
    สัก 15-20นาที  
6  หัวเชื้อก่อนนำมาใช้ควรบดให้ละเอียด แล้วไปผึ่งแดดสัก 
    15-20นาที
7  คลุกหัวเชื้อให้ทั่วถึงกัน (อาจแบ่งคลุกครั้งละไม่มาก)  เพราะจะ
    มีผลทำให้มีเม็ดข้าวดิบมากถ้าคลุกไม่ทั่วถึง
8  ภาชนะที่ใช้และขั้นตอนต่างๆต้องสะอาด  ไม่เช่นนั้นจะทำให้
    ข้าวหมากเปรี้ยวหรือแดงได้ค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: