4 นึ่งข้าวเหนียวให้สุก ประมาณ 20-30 นาที แล้วผึ่งกระจาย
ข้าวเหนียว ให้เย็นสนิท ก่อนนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด คนโบราณ
จะล้างด้วยน้ำบ่อหรือน้ำฝนที่พักไว้ในโอ่ง (ถ้าเป็นน้ำประปาควร
พักน้ำไว้ในโอ่งให้หมดกลิ่นคลอรีนสัก 3 -4 วัน)
5 ล้างข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ก็ต้องเอามาผึ่งกระจายให้แห้ง
สัก 15-20นาที
6 หัวเชื้อก่อนนำมาใช้ควรบดให้ละเอียด แล้วไปผึ่งแดดสัก
15-20นาที
7 คลุกหัวเชื้อให้ทั่วถึงกัน (อาจแบ่งคลุกครั้งละไม่มาก) เพราะจะ
มีผลทำให้มีเม็ดข้าวดิบมากถ้าคลุกไม่ทั่วถึง
8 ภาชนะที่ใช้และขั้นตอนต่างๆต้องสะอาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้
ข้าวหมากเปรี้ยวหรือแดงได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น