วันพฤหัสบดีที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวที่ใช้ทำข้าวหมาก

ในการทำข้าวหมัก(ข้าวหมาก)เพื่อให้ได้รสชาดที่หวานอร่อยถูกใจ  นอกจากการเลือกลูกแป้งหัวเชื้อที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับกันแล้ว  การเลือกข้าวที่จะนำมาหมักก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน

คุณสมบัติของลูกแป้งคือการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล  พบว่าจะย่อยได้ดีมากสำหรับข้าวเหนียวเขี้ยวงู และเพื่อไม่ให้เนื้อข้าวถูกย่อยจนเละมากเกินไป ควรเป็นข้าวเก่าเพราะจะแข็งคงสภาพได้ดีกว่าข้าวใหม่




ไม่มีความคิดเห็น: