ในการทำข้าวหมัก(ข้าวหมาก)เพื่อให้ได้รสชาดที่หวานอร่อยถูกใจ นอกจากการเลือกลูกแป้งหัวเชื้อที่มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับกันแล้ว การเลือกข้าวที่จะนำมาหมักก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน
คุณสมบัติของลูกแป้งคือการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล พบว่าจะย่อยได้ดีมากสำหรับข้าวเหนียวเขี้ยวงู และเพื่อไม่ให้เนื้อข้าวถูกย่อยจนเละมากเกินไป ควรเป็นข้าวเก่าเพราะจะแข็งคงสภาพได้ดีกว่าข้าวใหม่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น