ด้วยลูกแป้งหัวเชื้อทีมีคุณภาพ เราสามารถทำข้าวหมากที่หวาน อร่อย หอมชื่นใจ ไว้กินเองที่บ้านได้ ด้วยวิธีง่ายๆดังนี้ค่ะ
๑ แช่ข้าวเหนียวเก่าอย่างดีสัก ๓ ชั่วโมง แล้วนึ่งให้สุกดี แล้วนำมา
กระจายผึ่งในภาชนะให้เย็นสนิท
๒ นำลูกแป้งหัวเชื้อข้าวหมากโอฬาร ๑ เม็ด (ต่อข้าวเหนียว ๑ กก)
มาปอกเปลือกออกบางๆ แล้วบดให้ละเอียดเอาไปผึ่งแดดไว้สัก
๑๕ นาที
๓ นำข้าวเหนียวที่เย็นแล้วตามข้อ ๑ มาล้างด้วยน้ำสะอาด ๓ น้ำ
(จนหมดเมือก) แล้วใส่กระชอนผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ สัก 20 นาที
๔ เมื่อข้าวเหนียวแห้งดีแล้ว นำแป้งหัวเชื้อที่เตรียมไว้มาโรยแล้ว
คลุกเบาๆให้ทั่ว
๕ เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ ที่แห้งและสะอาด แล้วปิดฝา หาผ้าบางๆ
มาคลุมบ่มทิ้งไว้ ๓ คืน หวานได้ที่แล้วเก็บใส่ตู้เย็น
แค่นี้คุณก็จะได้ข้าวหมากหวานอร่อยเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้เป็นเดือน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น