วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

น้ำข้าวหมาก

เมื่อหมักข้าวหมากทิ้งไว้สักสองคืนก็จะมีน้ำออกมา  อันเกิดจาก
กระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลของยีสต์ ทิ้งไว้อีกหนึ่งคืนก็จะมี
การดูดกลับน้ำเข้าไปในเม็ดข้าว  ทำให้ข้าวมีรสหวานด้วย  บางคน
กินข้าวหมากแต่ไม่ชอบน้ำข้าวหมาก  ติว่ารสหวานไป  

แต่น้ำข้าวหมากก็มีประโยชน์ไม่ควรทิ้งไป  คนจีนเขามีวิธีทำเหล้า
ข้าวเหนียว ไว้เป็นเครื่องปรุงรสชาดอาหาร ประเภทผัดเนื้อสัตว์ต่าง
เช่น ไก่ผัดขิง เป็นต้น  จะทำให้ได้รสชาดที่กลมกล่อมขึ้น  ทั้งนี้วิธีทำ
เหล้าข้าวเหนียวก็ใช้วิธีเดียวกันกับการหมักข้าวหมาก  เพียงแต่ใช้เวลาในการหมักนานขึ้น  จนเป็นแอลกอฮอล์

ผัดกับข้าวครั้งต่อไปถ้ามีน้ำข้าวหมากเหลืออยู่ ลองใช้ดูนะคะ




ไม่มีความคิดเห็น: