เมื่อหมักข้าวหมากทิ้งไว้สักสองคืนก็จะมีน้ำออกมา อันเกิดจาก
กระบวนการย่อยแป้งเป็นน้ำตาลของยีสต์ ทิ้งไว้อีกหนึ่งคืนก็จะมี
การดูดกลับน้ำเข้าไปในเม็ดข้าว ทำให้ข้าวมีรสหวานด้วย บางคน
กินข้าวหมากแต่ไม่ชอบน้ำข้าวหมาก ติว่ารสหวานไป
แต่น้ำข้าวหมากก็มีประโยชน์ไม่ควรทิ้งไป คนจีนเขามีวิธีทำเหล้า
ข้าวเหนียว ไว้เป็นเครื่องปรุงรสชาดอาหาร ประเภทผัดเนื้อสัตว์ต่าง
เช่น ไก่ผัดขิง เป็นต้น จะทำให้ได้รสชาดที่กลมกล่อมขึ้น ทั้งนี้วิธีทำ
เหล้าข้าวเหนียวก็ใช้วิธีเดียวกันกับการหมักข้าวหมาก เพียงแต่ใช้เวลาในการหมักนานขึ้น จนเป็นแอลกอฮอล์
ผัดกับข้าวครั้งต่อไปถ้ามีน้ำข้าวหมากเหลืออยู่ ลองใช้ดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น