เครื่องแกงสำหรับแกงป่า จะเหมือนกับเครื่องแกงที่ใส่กะทิทั้งหลาย
คือประกอบด้วย ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด พริกไทย หอม กระเทียม กระชาย ขมิ้น พริกขี้หนูแห้ง(สด) และเกลือ แต่การปรุงให้แกงป่า
มีรสชาดอร่อย กลมกล่อม นั้นไม่ง่าย ได้รับการถ่ายทอดบอกเล่า
มาว่าแกงป่าถ้าได้ใส่หัวเชื้อแป้งข้าวหมากไปสักนิด ( อาจใส่ไปในขั้นตอนตำเครื่องแกง หรือใส่ตอนปรุงเสร็จจะยกหม้อแกงลงจากเตาก็ได้) จะทำให้รสชาดดีขึ้น เข้มข้นและกลมกล่อมค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น